Chăm sóc bằng chiropractic có thể giúp hệ miễn dịch của bạn làm việc tốt hơn

Hệ thần kinh, hệ nội tiết, và hệ miễn dịch có mối liên quan chặt chẽ, giống như một cái kiềng ba chân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chăm sóc nắn chỉnh cột sống có tác động tích cực đến chức năng hệ miễn dịch. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn một số hiểu biết về cơ chế này.

Các hệ thần kinh, miễn dịch và nội tiết chia sẻ các phần tử truyền dẫn nhỏ bé nhằm giao tiếp với nhau. Một trong những phần tử truyền dẫn, IL-2, từng được biết đến một cách cổ điển như là một phần tử đề kháng; Tuy nhiên, các nghiên cứu được công bố trong thập kỷ qua đã cho thấy rõ sự hiện diện và hoạt động của IL-2 trong hệ thần kinh. Một trong những nghiên cứu tiên phong mới nhất “Tăng cường hiệu suất sản xuất interleukin-2 trong ống nghiệm trên các bệnh nhân bình thường sau quá trình điều trị độc nhất tác động cột sống” cho thấy rõ sự gia tăng mật độ IL-2 và đồng thời với đó là chức năng của tế bào lympho T (những tế bào quan trọng trong đội quân của hệ thống miễn dịch) được cải thiện sau mỗi nắn chỉnh. Các chuyên gia kết luận rằng nắn chỉnh có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch sinh học.

Một loạt các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trị liệu học Tác Động Cột Sống và Vật Lí Tri Liệu (JMPT) tiến hành bởi Brennan và Triano cho thấy một số loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả thực bào, bạch cầu, và PMNs, cho thấy sự gia tăng hoạt động sinh học sau nắn chỉnh cột sống.  Các nghiên cứu này đều cho thấy nắn chỉnh có thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

 

Chiropractic tang suc de khang

 

Ý tưởng về việc chăm sóc bằng nắn chỉnh cột sống có thể giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn không phải là điều gì mới mẻ. Trên thực tế, khái niệm này đã được chứng thực bằng những dữ liệu đáng tin cậy trong suốt một thế kỷ qua. Ví dụ, Bác sĩ Dan Murphy đã biên soạn tổng hợp một số dữ liệu rất thú vị liên quan đến việc sử dụng chăm sóc Chiropractic trong đại dịch cúm năm 1918. Theo số liệu thống kê trình bày trong đoạn trích này, bệnh nhân cúm đã được chăm sóc nắn chỉnh hơn là đơn thuần chăm sóc y khoa trong đại dịch này có tỷ lệ sống sót cao hơn đáng kể. (Lưu ý: một số người dẫn chứng thành công của điều trị nắn chỉnh trong đại dịch này như là bước ngoặt lịch sử cho phép chăm sóc chiropractic vượt lên thành một ngành chuyên môn).

Và đừng quên rằng hệ thống nội tiết là chân thứ ba của cái kiềng miễn dịch-thần kinh-nội tiết. Các phần tử chính của hệ thống nội tiết là epinephrine (còn được gọi là adrenaline), norepinephrine, và cortisol. Những phần tử này được sản xuất bởi tuyến thượng thận, tuyến nội tiết có kết nối trực tiếp với hệ thần kinh bằng cách một bộ phận gọi là hệ thống thần kinh giao cảm. Cortisol đặc biệt là một hormone căng thẳng giúp ức chế hệ thống miễn dịch (đó là lý do tại sao căng thẳng thực sự có thể làm cho bạn bị bệnh!) Vì vậy, nếu hệ thống thần kinh giao cảm quá “kích ứng” do căng thẳng và trật khớp đốt sống, nó có thể làm tăng hoạt động tổng hợp cortisol, dần dà ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Trật khớp đốt sống thúc đẩy đích xác tình trạng này.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ    Trả lời

    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn