Gai cột sống

GAI CỘT SỐNG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Gai cột sống là bệnh lý gây đau đớn cho cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Đúng như tên gọi của bệnh, bệnh nhân liên tục có cảm giác đau nhức ở vùng cột sống. Để tìm hiểu thêm bệnh gai cột sống là gì và những kiến thức y khoa liên quan, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bệnh gai cột sống là gì?

– Gai cột sống là tình trạng cột sống có xuất hiện các phần xương mọc ra phía hai bên hoặc phía bên ngoài dọc theo cột sống, các phần xương nhô ra một cách bất thường đó được gọi là gai xương. Gai cột sống thuộc một dạng của bệnh thoái hóa cột sống, loại bệnh lý này có thể xuất phát từ hiện tượng hình thành gai xương trên các đốt cột sống, đĩa đệm hay các chấn thương, viêm nhiễm ở dây chằng, gân vùng đốt sống.

– Bệnh gai cột sống thông thường biểu hiện nhiều nhất ở những vùng cột sống hoạt động có biên độ và hay bị tác động nhất như vùng cột sống cổ hay thắt lưng. Tuy nhiên, ở những người tuổi đã cao, sức bền xương khớp đã yếu dần hay những đối tượng đã hoặc đang gặp các vấn đề bệnh lý về xương khớp thì nguy cơ cao mọi vị trí cột sống đều có thể bị gai.

– Căn bệnh này được xem là một trong những bệnh lý của tuổi già, thế nhưng với sức ép của xã hội hiện nay thì có không ít người tuổi đời còn rất trẻ đã bị thoái hóa xương khớp, cụ thể là bị gai cột sống. Vậy thì bệnh gai cột sống có chữa được không? Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị.

2. Dấu hiệu nhận biết người bệnh bị gai cột sống

Thông thường bệnh gai cột sống không có triệu chứng gì đặc biệt, thậm chí là không có dấu hiệu, chính vì vậy để phát hiện ra sớm là điều không hề dễ dàng. Đến khi những cơn đau xuất hiện liên tục, không ngừng và ảnh hưởng tới cuộc sống thì người bệnh mới để ý tới.

2.1 Gai cột sống cổ

Biểu hiện rất đa dạng ngoài các dấu hiệu do ảnh hưởng đến đĩa đệm của các đốt sống cổ, còn có thể có các dấu hiệu do ảnh hưởng đến động mạch đốt sống, ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cánh tay hoặc chèn ép tuỷ cổ. Dấu hiệu lâm sàng:

– Đau vùng cổ gáy cấp hoặc mạn tính, hạn chế vận động, đau tăng khi mệt mỏi, căng thẳng, thay đổi thời tiết,…

– Nhức đầu vùng chẩm, thái dương, trán, hố mắt, thường vào buổi sáng,…

– Có khi đau kèm với tê tay do đám rối thần kinh cánh tay bị chèn ép

– Có thể kèm theo: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt, nuốt vướng… do ảnh hưởng động mạch đốt sống rất dễ lẫn với biểu hiện của hội chứng tiền đình

– Cột sống cổ biến dạng, vẹo, và hạn chế một số động tác, hai cơ thang thường co cứng

– Gai xương mọc phía sau đốt sống côt (mỏm móc và liên mỏm gai sau) chèn ép vào tuỷ sống hoặc dây chằng chung phía sau cột sống bị vôi hoá làm hẹp ống sống gây hội chứng chèn ép tủy cổ.

2.2 Gai cột sống lưng

– Đau âm ỉ vùng cột sống lưng, có khi đột ngột sau mang vác, khiêng xách nặng hay do sai lệch tư thế. Đau tại chỗ, không lan xa, đăng tăng khi thay đổi tư thế, vận động nhiều, thay đổi thời tiết,… Nằm nghỉ thường giảm đau

– Đau có thể liên tục hoặc từng đợt, hay tái phát

– Có khi đau phối hợp với đau thần kinh toạ một hoặc hai bên do gai xương chèn ép rễ thần kinh tọa

– Cột sống thắt lưng có thể bị biến dạng, vẹo, hoặc hạn chế một số động tác, các cơ cạnh cột sống thường co cứng.

3. Nguyên  nhân bị gai cột sống

Để tìm hiểu bệnh gai cột sống có chữa được không, bạn cũng nên biết đâu là nguyên nhân hình thành nên tình trạng này. Theo đó, gai cột sống hình thành chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

– Tuổi già: đây là yếu tố gây ra bệnh gai cột sống phổ biến nhất. Khi các khớp xương bị lão hoá dần, dễ xuất hiện các vấn đề về xương khớp như gai cột sống, thoái hoá khớp,…

– Thói quen sinh hoạt không hợp lý: hay làm các công việc nặng nhọc, đi đứng, vận động sai tư thế có thể khiến cột sống bị tổn thương lâu dần hình thành nên gai cột sống.

– Viêm cột sống mạn tính: khi cột sống bị viêm nhiễm gây ra nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt, cơ thể sẽ tự động khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp quá trình khắc phục thất bại sẽ dẫn tới sự hình thành gai xương.

4. Điều trị

Không gì có thể chống lại sự già đi của cơ thể, gai đốt sống là quá trình lão hoá tự nhiên, do vậy không có phương pháp điều trị nào có thể đảo ngược nguyên tắc này. Thay vào đó, các phương pháp hiện tại chủ yếu tập trung vào việc:

 • Giảm đau
 • Cải thiện triệu chứng, khả năng vận động
 • Làm chậm quá trình tiến triển  thoái hóa

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ đánh giá nhiều yếu tố (mức độ thoái hóa, bệnh sử cá nhân…) trước khi đề xuất hướng điều trị hiệu quả, phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

4.1 Các biện pháp điều trị không dùng thuốc

 • Nghỉ ngơi, tránh các động tác gắng sức, đặc biệt các động tác cúi người bê vác vật nặng.
 • Vật lý trị liệu: có tác dụng giảm đau, sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng ở cơ cạnh khớp, điều trị đau gân và cơ kết hợp.
 • Nhiệt điều trị: siêu âm trị liệu, hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, chườm cứu,…
 • Kéo giãn cột sống, phong bế khớp gian mỏm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt.
 • Tập luyện: đối với trường hợp đau thắt lưng mạn tính (bơi, treo xà, yoga,..)

4.2 Điều trị thuốc uống

– Thuốc giảm đau: chọn một trong các thuốc theo bậc thang giảm đau của Tổ chức y tế thế giới:

 • Acetaminophen (Paracetamol, Efferalgan), Efferalgan codein, morphin. Ví dụ dùng paracetamol viên 0,5g liều 1-3g/ngày. Tùy theo tình trạng đau mà điều chỉnh liều phù hợp.
 • Chống viêm không steroid: chọn một trong các thuốc sau (lưu ý tuyệt đối không phối hợp thuốc trong nhóm vì không tăng tác dụng điều trị mà còn nhiều tác dụng phụ):
 • Diclofenac (Voltaren) viên 50mg x 2 viên/ngày chia 2 hoặc 75mg 1 viên/ngày sau ăn no. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.Meloxicam (Mobic) viên 7,5mg x 2 viên/ngày sau ăn no hoặc dạng ống tiêm bắp 15mg/ngày x 2-3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.
 • Piroxicam (Felden) viên hay ống 20mg, uống 1 viên/ngày sau ăn no hoặc dạng tiêm bắp ngày 1 ống trong 2-3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.
 • Celecoxib (Celebrex) viên 200mg, liều 1-2 viên/ngày sau ăn no. Không nên dùng cho bệnh nhân có tiền sử tim mạch và thận trọng hơn ở người cao tuổi.

– Thuốc giãn cơ: mydocalm 150mg x 3 viên/ngày chia 3 lần trong trường hợp co  cứng cơ nhiều hoặc myonal 50mg x 3 viên/ngày chia 3 lần trong trường hợp co cứng cơ trung bình hay nhẹ.

– Thuốc chống trầm cảm: đôi khi được chỉ định khi bệnh nhân đau nhiều vùng thắt lưng kèm theo lo âu kéo dài, trầm cảm. Ví dụ Amitriptylin 25mg, uống 1-2 viên/ngày, Dogmatil 50mg x 1-3 viên/ngày.

– Tiêm ngoài màng cứng: khi có biểu hiện đau thần kinh tọa. Thuốc Hydrocortison acetat 125mg/5ml: mỗi đợt 3 mũi tiêm cách nhau 5-7 ngày.

– Thuốc điều trị thoái hóa theo cơ chế bệnh sinh (DMARDS – Disease Modifying Osteoarthritis Drugs) là nhóm thuốc tác dụng chậm, sau một thời gian dài (trung bình 1 tháng) và hiệu quả này duy trì cả sau khi ngừng điều trị (sau vài tuần đến 2-3 tháng). Dung nạp thuốc tốt, rất ít tác dụng phụ.

 • Glucosamine sulfate: sử dụng đường uống 1,5g/ngày như viên 250mg uống 4 viên/ngày x 6-8 tuần hoặc gói 1,5g uống 1 gói/ngày x 4-6 tuần hoặc kéo dài hơn tùy đáp ứng.
 • Chondroitin sulfate.
 • Phối hợp giữa Glucosamine và chondroitin sulfate.
 • Diacerein 50mg uống 1-2 viên/ngày.

4.3 Điều trị phương pháp Công nghệ cao – Sóng cao tần kết hợp vi kim, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị bệnh lý Gai cột sống

Vi kim  tác động trực tiếp bóc tách những tổ chức thoái hóa/ gân cơ dây chằng xơ hóa quanh cột sống do kết dính lâu ngày, giải phóng các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép, kết hợp Sóng cao tần giúp tiêu viêm, tăng tuần hoàn nuôi dưỡng, từ đó phục hồi sụn khớp đốt sống tổn thương.

👍 CAM KẾT hiệu quả 90-95%, cải thiện các triệu chứng đau nhức, tê bì ngay sau điều trị.

👍Đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương, làm chậm quá trình thoái hóa sinh lý

👍 Phác đồ điều trị chuẩn y khoa.

👍 Chế độ bảo hành – chăm sóc sức khỏe lên đến 01 năm.

4.4 Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp được cân nhắc cuối cùng đối với trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh, gây tê chân, tay, rối loạn đại, tiểu tiện. Sau phẫu thuật, gai xương có thể mọc trở lại ở cùng vị trí cũ, do vậy, người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh, chú ý tư thế khi học tập và làm việc để hạn chế nguy cơ tái phát. Đặc biệt cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ để phát hiện và xử trí diễn tiến xấu kịp thời.

5. Phòng bệnh

 • Giáo dục bệnh nhân: tránh  cho cột sống bị quá tải bởi vận động và trọng lượng, tránh các động tác mạnh đột ngột (bê vác quá nặng, vặn người,…)
 • Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng
 • Phát hiện và sửa chữa các dị dạng xương khớp và cột sống ở người lớn và trẻ em
 • Tránh còi xương ở trẻ em

Chuyên Khoa Cơ Xương Khớp Việt Đức Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật, máy móc hiện đại theo phác đồ cập nhật quốc tế.

Mỗi người bệnh sẽ có mức độ bệnh – thể trạng đáp ứng điều trị khác nhau. Để đặt lịch khám tại Chuyên khoa, Quý khách vui lòng bấm số Hotline 0859 688558 – 0852 688558 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ  Trả lời

  Messenger
  Form liên hệ

  Đăng ký nhận tư vấn