Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trong nhiều năm trở lại đây, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang trở thành một trong nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, dẫn đến tình trạng phát hiện chậm trễ,  không điều trị kịp thời gây ra tiến triển nhiều biến chứng nặng nề, bao gồm cả nguy cơ bại liệt.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ – DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO THOÁT VỊ 

Trong nhiều năm trở lại đây, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang trở thành một trong nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, dẫn đến tình trạng phát hiện chậm trễ,  không điều trị kịp thời gây ra tiến triển nhiều biến chứng nặng nề, bao gồm cả nguy cơ bại liệt.

Bệnh có xu hướng phổ biến ở nam giới, đồng thời người bị thoái hóa cột sống cổ thường ở độ tuổi 35 – 55 tuổi.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống cổ thoát khỏi bao xơ, từ đó gây nên bệnh lý chèn ép các rễ thần kinh/ mạch máu hoặc tủy sống cổ.

2. Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm

 • Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách. Người bệnh  thỉnh thoảng bị tê tay, tê chân, không đau nhức nên hầu hết không ai phát hiện mình đang mắc bệnh.
 • Giai đoạn 2: Vòng xơ rách một phần, nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu, đĩa đệm phình to, tuy nhiên cơn đau vẫn chưa rõ ràng.
 • Giai đoạn 3: Vòng xơ rách toàn phần, nhân nhầy lồi ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh. Đa số khi đến giai đoạn này, người bệnh mới bắt đầu điều trị khi đã trải qua những cơn đau cổ vai gáy/ đau đầu/ tê lan xuống vai tay kéo dài, không đáp ứng thuốc giảm đau thông thường.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh, hoặc có thể chèn hẹp tủy sống gây nguy cơ yếu/liệt. Cơn đau nhức dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh.

3. Một số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đĩa đệm bị thoát vị. Trong đó phổ biến là các nguyên nhân như:

3.1. Tuổi tác

Đĩa đệm sẽ dễ bị thoát vị hơn do hao mòn theo thời gian. Khi chúng ta già đi, lượng nước trong đĩa đệm giảm dần khiến đĩa đệm kém linh hoạt hơn. Điều này nghĩa là khi bạn di chuyển hoặc vặn cổ, bao xơ đĩa đệm có khả năng bị rách, phồng và thoát vị.

3.2. Di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ. Cụ thể, nếu trong gia đình bạn có người bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

3.3. Lối sống kém lành mạnh

Những thói quen kém lành mạnh như sử dụng thuốc lá, lười tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng không đầy đủ sẽ góp phần làm cho sức khỏe đĩa đệm dần kém đi. Vì thế, bạn cần tránh xa hoặc thay đổi những thói quen này.

3.4. Tư thế sai

Tư thế sai lệch kết hợp với vận động cổ quá ngưỡng có thể gây thêm áp lực cho vùng cột sống cổ. Bên cạnh đó, những người lao động bốc vác hay thường xuyên phải chịu lực nặng lên cột sống cổ cũng là đối tượng dễ mắc phải các tình trạng về đĩa đệm.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Đau nhức diện rộng: 

Cơn đau khởi phát tại vị trí thoát vị cổ sau đó lan ra vùng bả vai, cánh tay hoặc lan lên sau đầu và hốc mắt.

 • Tê ngứa ở tay và chân:

Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở rễ dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.

 • Hạn chế vận động:

Cử động cổ và cánh tay bị hạn chế, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc giơ tay lên cao; khó khăn trong việc cúi ngửa hoặc quay cổ. Đi bộ khó khăn, có cảm giác căng cứng bắp chân khi đi bộ.

 • Teo cơ – Yếu cơ/ bại liệt:

Tình trạng teo cơ, yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Các cơ chân sẽ mềm nhão hơn,  yếu trước cơ tay khiến cho bệnh nhân đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo. Khi tình trạng yếu cơ tăng lên, người bệnh sẽ thấy được những thớ cơ vùng đùi và bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.

Dấu hiệu khác:

Một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở. Đây đều có thể coi là những biến chứng cấp độ nhẹ của bệnh.

Thực tế, dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ lâm sàng không phải thể hiện ở tất cả các bệnh nhân. Bởi thế, để chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín chụp cộng hưởng từ MRI.

5. Cận lâm sàng

Khi chụp cộng hưởng từ MRI thấy:

 • Thoái hoá đĩa đệm giảm chiều cao đĩa đệm
 • Đĩa đệm không nằm đúng vị trí, có thể chèn ra trước sau hoặc vào thân đốt sống;
 • Phát hiện khối nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí thông thường;
 • Cột sống cổ cong vẹo, có tam chứng barr (chiều cao đốt sống giảm);
 • Rễ dây thần kinh hoặc tủy sống có dấu hiệu chèn ép.

6. Biến chứng nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xoay cổ, đầu kém linh hoạt. Tình trạng đau cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ thường được kiểm soát bằng thuốc và điều trị bảo tồn, không phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bỏ qua giai đoạn vàng lúc khởi phát, người bệnh sẽ phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm như:

 • Tàn phế suốt đời: Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ.
 • Hẹp ống sống: Biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau đốt sống cổ trầm trọng, đau hoặc tê ở vai, bả vai, cánh tay, đôi khi gây yếu cơ. Cơn đau sẽ giảm nếu vùng cổ vai gáy của người bệnh được giảm áp lực như khi nằm, cúi gập thả lỏng người, tuy nhiên triệu chứng đau sẽ trở lại nếu duy trì tư thế lưng thẳng.
 • Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn máu não: Khi đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu cho não.
 • Chèn ép đám rối thần kinh cánh tay: Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.
 • Hội chứng chèn ép tuỷ: Thường có những biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác khi đốt sống cổ chỉ mới gặp tình trạng đau nhẹ hoặc không đau. .
 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật: Biểu hiện rõ thấy nhất của hội chứng này là chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng; đôi khi đau ở phần hốc mắt, cảm giác mắt mờ từng cơn; đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi; hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đau ngực từng cơn, thực quản bị chèn ép gây khó nuốt.
 • Đau lan rộng: Những cơn đau nặng có thể lan dọc cột sống xuống toàn bộ lưng, rồi đến mông, đùi và cẳng chân khiến những bộ phận này trở nên yếu là kém linh hoạt hơn.

Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, người bệnh sẽ gặp những biến chứng khôn lường về sau. Việc khám, điều trị nên tiến hành ở những cơ sở uy tín.

Bệnh nhân khi gặp các vấn đề về cơ xương khớp – thần kinh cột sống có thể đến Chuyên khoa xương khớp Việt Đức Hà Nội – 381 Trường Chinh, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây có đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, đủ khả năng triển khai hiệu quả những phương pháp điều trị cột sống tiên tiến trên thế giới; hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng phục hồi chức năng đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tiên tiến nhất.

Mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị và thể trạng đáp ứng khác nhau. Để đặt lịch khám tại Chuyên khoa, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE 0859 688558 – 0852 688558.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ  Trả lời

  Messenger
  Form liên hệ

  Đăng ký nhận tư vấn