Hội chứng ống cổ tay

TÌM HIỂU VỀ BỆNH LÝ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Hội chứng ống cổ tay (còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay) là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay, hậu quả là gây viêm, đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác, thậm chí gây teo cơ, yếu cơ, giảm chức năng vận động của vùng bàn tay thuộc chi phối của dây thần kinh giữa. Hội chứng này có thể điều trị dứt điểm được nếu phát hiện và can thiệp kịp thời.

1. Tổng quan bệnh lý hội chứng ống cổ tay

Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ. Bao bọc hai gân là hai bao hoạt dịch, nằm ở chính giữa đường hầm là thần kinh giữa. Khi đường hầm bị viêm sẽ chèn ép dây thần kinh giữa gây ra hội chứng ống cổ tay rất giống với những dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh ở lỗ  tiếp hợp cột sống cổ, hay dấu hiệu chèn ép bó mạch thần kinh trong hội chứng cơ bậc thang trước.

2. Tại sao lại bị hội chứng ống cổ tay?

Đối tượng dễ mắc bệnh hội chứng ống cổ tay là phụ nữ ở tuổi trung niên, phần lớn do nguyên nhân vô căn (chiếm 70%), số còn lại có thể do các nguyên nhân nội sinh hoặc ngoại sinh.

2.1 Nguyên nhân vô căn

Khoảng 70% các bệnh nhân mắc bệnh không tìm được nguyên nhân rõ ràng. Có thế có hiện tượng viêm bao hoạt dịch, tăng áp lực khoảng gian bào trong ống cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa.

2.2. Các nguyên nhân ngoại sinh

– Biến dạng khớp và các chấn thương vùng cổ tay: Gãy đầu dưới xương quay, gãy xương cổ tay, khớp giả xương thuyền, bán trật xoay xương thuyền, trật xương nguyệt, viêm khớp cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa trong ống cổ tay.

– Hemophilia, bệnh u tủy

– Các loại u: U tế bào khổng lồ xương và bao gân, u máu, nang hoạt dịch, u hạt tophy… gây lấn chỗ ống cổ tay và dẫn đến chèn ép thần kinh giữa

2.3 Các nguyên nhân nội sinh

– Ứ dịch lúc mang thai: Trong thai kỳ, sự ứ đọng dịch làm tăng lượng dịch trong ống cổ tay, dẫn đến tăng áp lực kẽ trong ống cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa.

– Bệnh gout: Do sự lắng đọng tinh thể urat trong gân gấp gây phì đại gân, hoặc tình trạng viêm phì đại bao gân gấp do gout cũng gây ra chèn ép thần kinh giữa.

– Suy giáp: Nguyên nhân là do sự tích tụ Myxedematous mô trong dây chằng cổ tay ngang.

– Viêm khớp dạng thấp: Gây ra viêm bao gân/màng hoạt dịch dẫn đến phù nề và ứ dịch trong bao gân gấp.

– Chạy thận nhân tạo định kỳ: Bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp ở bệnh nhân suy thận mạn có liên quan tới tăng ure máu

3. Triệu chứng thường gặp và các test chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

– Triệu chứng thường xuất hiện từ từ, lúc đầu các triệu chứng xuất hiện không thường xuyên, về sau thường kéo dài, liên tục.

– Rối loạn cảm giác vùng thần thần kinh giữa chi phối làm bệnh nhân thấy tê và buốt ở đầu các ngón tay cái và ngón hai, ba. Tê đau nhức phía gan tay, thường đau thay liên tục và tăng lên về đêm và khi làm các động tác duỗi cổ tay. Bệnh nhân thường thấy khó cài khuy áo, khó cầm nắm và dễ đánh rơi.

Khám: tại vùng ổ tay có thể thấy sưng nhẹ so với bên lành. Một số nghiệm pháp tăng sức ép vào vùng đường hầm có giá trị chẩn đoán.

– Dấu hiệu Tinel: duỗi bàn tay hết cỡ, dùng búa gõ phản xạ vùng cổ tay làm xuất hiện cảm giác tê và đau các ngón 1, 2, 3 và dọc 1,2 ngón 4 do đây là vùng thần kinh giữa chi phối.

– Dùng garo thắt chặt phần trên cẳng tay, sau vài giây, xuất hiện cảm giác đau tê như trên.

– Nghiệm pháp gọng kìm ngón caí và ngón trỏ thấy cơ lực giảm so với bên lành.

Một số trường hợp nặng hoặc viêm kéo dài sẽ teo cơ mô cái, giảm cảm giác nông ở các ngón 1, 2, 3 và ½ ngón 4.

4. Cận lâm sàng chẩn đoán

– Điện cơ: có sự dẫn truyền bất thường của thần kinh giữa ở đoạn cẳng tay, Điện cơ giúp phân biệt với hội chứng rễ – dây thần kinh cột sống cổ, hội chứng đám rối thần kinh cánh tay.

– Siêu âm với đầu dò tần số cao thấy có dày bao gân và dịch tụ quanh bao gân trong đường hầm cổ tay.

5. Điều trị hội chứng ống cổ tay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Các phương pháp chữa trị gồm:

5.1 Điều trị nội khoa:

Được chỉ định trong giai đoạn đầu của hội chứng viêm đau ống cổ tay trên lâm sàng. Bác sĩ có thể chỉ định chườm đá,  tập vật lý trị liệu kéo giãn thần kinh, dùng thuốc chống viêm, hoặc corticoid đường uống; đồng thời hạn chế các vận động làm gấp hoặc ngửa cổ tay quá mức nhằm giảm áp lực trong ống cổ tay.

– Dùng nẹp cổ tay: Phương pháp này có thể thực hiện vào ban đêm hoặc liên tục cả ngày. Những nghiên cứu cho thấy dùng nẹp cổ tay có thể làm cải thiện các triệu chứng sau 4 tuần điều trị.

– Tiêm corticoid tại vị trí đường hầm cổ tay: Hydrocortison acetat: 20-30 mg/lần hoặc Depo-Medrol: 20-30mg/lần hoặc Diprospan: 2-3mg/lần.

5.2 Điều trị chuyên sâu hội chứng ống cổ tay bằng phương pháp công nghệ cao Vi kim kết hợp Sóng cao tần

Vi kim tác động trực tiếp bóc tách những tổ chức gân cơ dây chằng xơ hóa quanh vùng cổ tay do viêm kết dính lâu ngày, giải phóng mạch máu và thần kinh giữa bị chèn ép, kết hợp Sóng cao tần giúp tiêu viêm, tăng tuần hoàn nuôi dưỡng, từ đó phục hồi tổ chức, cấu trúc giải phẫu vùng cổ tay.

5.3 Phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa được chỉ định nhằm giải phóng chèn ép bằng cách cắt đứt mạc gân gấp khi điều trị nội khoa thất bại.

6. Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Vận động và nghỉ ngơi đúng cách để giảm thiểu các căng thẳng, áp lực lên cổ tay là cách phòng ngừa hữu hiệu để giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

– Nếu bạn đang làm các công việc văn phòng phải dùng bàn phím và chuột máy tính liên tục, hãy sử dụng chuột máy tính phù hợp với bàn tay để cảm thấy thoải mái, không bị căng đau cổ tay trong thời gian làm việc dài.

– Để bàn tay và cổ tay được nghỉ giải lao thường xuyên: Nhẹ nhàng duỗi và xoa bóp cổ tay định kỳ trong 10 đến 30 giây sau mỗi 15 – 30 phút làm việc nhiều bằng tay. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải sử dụng một lực cổ tay lớn hoặc làm các công việc đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay.

– Ngồi ở tư thế đúng: Việc ngồi sai tư thế thường xuyên có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở vùng cổ. Điều này có thể cũng sẽ khiến các dây thần kinh ở bàn tay bị tác động gián tiếp.

Hơn hết, cần phải nhớ rằng mọi biện pháp điều trị triệu chứng chỉ có thể làm giảm biểu hiện bệnh, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế sớm nhất có thể khi phát hiện các biểu hiện đầu tiên. Việc điều trị tận gốc nguyên nhân mới giúp cho bệnh không tái phát và tiến triển thành mạn tính.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, hiện nay Chuyên Khoa Cơ Xương Khớp Việt Đức Hà Nội đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu. Do đó, nếu có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến Chuyên Khoa Cơ Xương Khớp Việt Đức Hà Nội để thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chuyên Khoa Cơ Xương Khớp Việt Đức Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật, máy móc hiện đại theo phác đồ cập nhật quốc tế.

Mỗi người bệnh sẽ có mức độ bệnh – thể trạng đáp ứng điều trị khác nhau. Để đặt lịch khám tại Chuyên khoa, Quý khách vui lòng bấm số Hotline 0859 688558 – 0852 688558 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ    Trả lời

    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn