Bổ sung dưỡng chất gì để hệ cơ xương khớp luôn khỏe mạnh?

Thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường, những cơn đau nhức xương khớp lại càng trở nên khó chịu. Vì vậy ngoài việc giữ ấm cơ thể thì việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cũng là điều các bệnh nhân nên lưu ý để vừa tăng cường sức khỏe cơ thể, vừa tăng sự dẻo dai của hệ thống Cơ – Xương khớp.
Các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám khuyến cáo các bệnh nhân đau nhức xương khớp nên bổ sung các nhóm dưỡng chất sau trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình:

Canxi – Phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe

Canxi là thành phần quan trọng nhất giúp xương phát triển và cơ bắp khỏe mạnh. Qua đó giúp cải thiện chiều cao ở trẻ em, ngăn chặn nguy cơ loãng xương và đẩy nhanh quá trình liền xương sau chấn thương gãy xương ở người trưởng thành và người cao tuổi.
Các thực phẩm chứa nguồn canxi dồi dào có thể kể đến: tôm, cua, sò, cá, thủy – hải sản, rau màu xanh đậm ( rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây), sữa, phô mai…

Vitamin D – chiến binh thầm lặng hỗ trợ quá trình hấp thu canxi từ ruột vào máu

Bạn có biết, cơ thể sẽ không thể nào hấp thụ canxi nếu không có vitamin D. Vitamin D giúp canxi được chuyển hóa tối đa, giúp tăng cường tái tạo xương, duy trì hệ xương, răng vững chắc.
Chúng ta có thể tìm thấy vitamin D ở đâu? Câu trả lời là các loại thực phẩm như: cá thu, cá hồi, cá ngừ, nấm, nước cam, lòng đỏ trứng, ngũ cốc…

Magiê – Người bạn tốt của hệ thống cơ bắp

Magie có vai trò giúp cơ thể xây dựng các tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương do loãng xương. Đồng thời, Magiê giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, hỗ trợ phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.
Magiê có nhiều trong các loại rau ăn lá có màu xanh đậm như mồng tơi, cải bó xôi, chuối, các loại đậu…

Vitamin C – hỗ trợ hình thành và nuôi dưỡng sụn khớp

Vitamin C giúp tăng cường hình thành collagen, trong khi đó cơ thể sử dụng collagen để đẩy nhanh quá trình hình thành sụn, ngăn ngừa thoái hóa, hạn chế tình trạng sưng viêm ở các khớp hiệu quả.
Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm rau quả như: Ổi, trái cây họ cam quýt, súp lơ, rau xanh màu đậm, thơm, cà chua, dâu tây, đu đủ…

Omega-3 – Làm chậm tiến trình thoái hóa xương khớp

Chất béo omega-3 đối với xương khớp, cột sống đóng vai trò là một chất ngăn chặn phản ứng hệ miễn dịch, ức chế viêm trong xương khớp, nhằm làm giảm triệu chứng sưng đau, cứng khớp và cải thiện chức năng vận động.
Bạn có thể bổ sung omega-3 thông qua các thực phẩm: cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ, loại dầu thực vật, hạt lanh, quả óc chó, cải bó xôi… Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc Cơ – Xương , khớp của mình hàng ngày với một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, giàu dinh dưỡng
Ngoài ra, đừng quên kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như kiểm tra sức khỏe hệ thống cơ – xương, khớp định kỳ để phát hiện những biểu hiện bất thường nhé!
ĐẶT LỊCH KHÁM tại hotline liên hệ 0961.633.310 hoặc để lại SĐT để phòng khám có thể liên hệ hỗ trợ bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ



    Trả lời

    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn